Ứng Dụng: Chiếu Xạ Nông Sản

man in gray hoodie and black pants holding brown cardboard box

Nông Nghiệp

Đối với các sản phẩm nông nghiệp công nghệ bức xạ có thể mang lại giá trị khi có thể tăng thời gian bảo quản, xử lý kiểm dịch để tiếp cận các thị trường khó tính 

Xử lý kiểm dịch

Do những lo ngại ngày càng tăng liên quan đến các vấn đề sức khỏe và ô nhiễm môi trường, các phương pháp hóa học phải đối mặt với rất nhiều hạn chế về quy định, vì vậy  công nghệ chiếu xạ đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sự lựa chọn tốt nhất cho mục đích loại bỏ việc sử dụng hóa chất khử trùng cho các hàng hóa xuất khẩu.

Xử lý bằng công nghệ chiếu xạ sẽ ngăn chặn một cách có hiệu quả các nguy cơ đưa dịch hại thực vật vào các khu vực sinh thái mới trong quá trình giao thương giữa các quốc gia. Nếu có trứng, ấu trùng và nhộng trong các sản phẩm nông nghiệp thì chúng đã được tiêu diệt hoặc bất hoạt vô sinh bằng công nghệ chiếu xạ. Các thị trường tiêu thụ như Mỹ , Úc, New Zealand thì việc xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu là bắt buộc nhằm đảm bảo an ninh hệ sinh thái của các nước này.

Một số loại trái cây có thể sử dụng công nghệ chiếu xạ phục vụ cho việc xuất khẩu bao gồm:

  •  Vải 
  • Thanh Long
  • Xoài
  • Vú sữa
Tăng thời gian bảo quản

Một số loại thực phẩm và thành phần thực phẩm được xử lý bằng chiếu xạ giúp cho chúng an toàn hơn, giảm hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng. Chiếu xạ có thể tiêu diệt ký sinh trùng và vi sinh vật có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và có thể ngăn ngừa sâu bệnh phát triển trong sản phẩm lưu trữ, thay thế việc sử dụng hóa chất bảo quản và thuốc trừ sâu.

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác đã kết luận rằng thực phẩm được xử lý bằng chiếu xạ không gây ra vấn đề độc hại, vi sinh hoặc dinh dưỡng cụ thể nào và các loại thực phẩm khác nhau hiện có thể được chiếu xạ ở khoảng 80 quốc gia.