IAEA: Chiếu xạ thực phẩm và biến đổi khí hậu

Nguồn: https://www.iaea.org/newscenter/multimedia/videos/food-irradiation-and-the-changing-climate
 
 


Trong suốt lịch sử, côn trùng gây hại đã đặt ra những thách thức bằng cách truyền bệnh, phá hoại mùa màng và ảnh hưởng đến môi trường, gây thiệt hại hơn 70 tỷ đô la mỗi năm. Với biến đổi khí hậu, côn trùng đang di chuyển vào các khu vực mới và chính quyền phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt – ngay cả trong các quốc gia. Ban đầu được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các loại gia vị, cá và thịt có giá trị cao, chiếu xạ thực phẩm ngày càng được sử dụng rộng rãi trên trái cây và rau quả tươi để ngăn chặn sự lây lan của côn trùng xâm lấn. Và một số quốc gia cung cấp khẩu phần thực phẩm chiếu xạ trong các thảm họa thiên nhiên khi vệ sinh và bảo quản lạnh bị gián đoạn. Chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi phải chiếu các chùm năng lượng như tia X, tia gamma hoặc chùm điện tử lên thực phẩm vì nó tiêu diệt vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm; nó vô hiệu hóa côn trùng gây hại trong các lô hàng thực phẩm; nó duy trì chất lượng thực phẩm bằng cách tiêu diệt các sinh vật gây hư hỏng hoặc ngăn chặn sự nảy mầm; và nó bảo vệ thực phẩm đóng gói khỏi ô nhiễm vi sinh vật và côn trùng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm và cùng nhau giải quyết các vấn đề mà bạn đang gặp phải nhé. 

Cùng nhau chúng ta có thể tạo nên một thế giới tươi đẹp hơn !!!!

Võ Thái Sơn - PTGD 2 tháng 2, 2023
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2022: ‘Thực phẩm An toàn hơn, Sức khỏe Tốt hơn’ Sử dụng Kỹ thuật Hạt nhân
Nguồn: https://www.iaea.org/newscenter/news/world-food-safety-day-2022-safer-food-better-health-using-nuclear-techniques